bảo quản thực phẩm bằng hút chân khôngMẹo vặt nhà bếp 

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có thực sự an toàn không?

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không hiện nay đã trở nên rất phổ biến trong nhiều gia đình. Với nhiều ưu điểm: tiện ích, nhỏ gọn, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không này còn có những nhược điểm gì? Chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích phương pháp mẹo vặt nhà bếp này một cách cụ thể.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không có thực sự an toàn không?

Chân không là gì? Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không ở mức chân không nào?

Chân không, trong lý thuyết cổ điển, là không gian không chứa vật chất. Như vậy chân không có thể tích khác không và khối lượng (và do đó năng lượng) bằng không. Do không có vật chất bên trong, chân không là nơi không có áp suất.

Lưu ý, khái niệm thấp và rất thấp ở đây được hiểu một cách tương đối.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Trạng thái chân không là trạng thái có áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển, và được chia thành:

  • Chân không thấp (p>100Pa).
  • Chân không trung bình (100Pa>p>0.1Pa).
  • Chân không cao (0.1Pa>p>10−5Pa).
  • Chân không siêu cao (p<10−5Pa).

Về mặt lý tưởng thì môi trường chân không không tồn tại vật chất. Tức là cũng không tồn tại môi trường cho các vi sinh vật có thể sinh sống. Tuy nhiên nó chỉ đúng trong môi trường chân không siêu cao, tồn tại bên ngoài không gian vũ trụ.

Để tạo ra môi trường chân không thì ta phải sử dụng các thiết bị máy móc. Tùy vào nhu cầu và điều kiện mà ta có thể tạo ra các mức chân không khác nhau.

Với sự phát triển của KHCN, có rất nhiều thiết bị hút chân không gọn nhẹ đã được chế tạo. Nó phù hợp với hầu hết nhu cầu sử dụng của con người. Và bảo quản thực phẩm cũng không nằm ngoài phạm vi của ứng dụng này.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không đang là một xu hướng phổ biến. Với những chiếc máy hút chân không nhỏ gọn và tiện dụng. Kích thước của nó chỉ tương đương như 1 chiếc bàn phím máy tính. Những chiếc máy này có thể tạo ra được độ chân không trung bình.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không như thế nào?

Hút chân không nghĩa là hút hết những không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm. Sau đó tiến hành hàn niêm phong miệng túi. Điều này sẽ ngăn cản, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, không cho quá trình oxy hóa diễn ra. Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không sẽ kéo dài thời gian bảo quản lên đến 3 – 5 lần.

Việc bảo quản rau củ quả cũng dễ dàng hơn
Việc bảo quản rau củ quả cũng dễ dàng hơn

Theo các nhà chuyên môn, nếu để thịt bò, gia cầm, ngũ cốc trong tủ đông được 6 tháng. Nếu thực phẩm đóng gói chân không sẽ giữ được từ 2-3 năm. Chẳng hạn, dâu tây chỉ có thể để trong tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày để giữ tươi. Nhưng đóng gói chân không có thể giữ được một tuần… Ngoài ra, thực phẩm để trong môi trường chân không cũng giữ nhiệt tốt. Rất phù hợp cho các chuyến đi dã ngoại ngắn ngày.

Nếu như trước đây, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không chỉ xuất hiện trong siêu thị. Thì nay, người tiêu dùng có thể tự tay thực hiện hút chân không bảo quản các sản phẩm của mình.

Các loại máy hút chân không được bày bán rất phổ biến với giá cả cực kì phải chăng. Nếu trước đây bạn phải bỏ ra hàng chục triệu đồng để được sở hữu một chiếc máy. Thì hiện nay với giá xung quanh 2 triệu đồng, bạn đã sắm cho mình một chiếc.

Xem thêm:

Các loại túi hút chân không cũng rất dễ mua, giá cả cũng rẻ hơn. Với khoảng 100k bạn đã mua được 1kg túi hút, với nhiều kích thước khác nhau. Bên cạnh đó còn có hộp chân không giá cũng chỉ vài chục ngàn đồng, và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Thời gian bảo quản thực phẩm bằng hút chân không với các loại thực phẩm khác nhau là khác nhau:

Đối với thực phẩm khô (chè, hạt điều, hướng dương, xúc xích). Khi sử dụng máy hút chân không gia đình, thời gian phù hợp để bảo quản thực phẩm khô là từ 2- 3 năm. Bạn cũng cần chú ý là không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hoặc những nơi có nhiệt độ và độ ẩm quá cao.

Đối với thực phẩm tươi sống (thịt, cá, rau, củ quả..). Thời gian bảo quản cho những loại thực phẩm này tối đa là 3 tuần, trong điều kiện phải được hút chân không và để trong những ngăn đông tủ lạnh. Như vậy, thực phẩm sau khi lấy ra sử dụng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Trường hợp bảo quản trong ngăn mát thì nên sử dụng trong vòng từ 2-3 ngày.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút chân không dễ dàng sử dụng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút chân không dễ dàng sử dụng

Với các hộ kinh doanh đóng gói thực phẩm nhỏ, thì rất cần bảo quản thực phẩm bằng hút chân không:

  • Thực phẩm được bảo quản lâu hơn từ 3 – 5 lần, vận chuyển dễ dàng hơn.
  • Thực phẩm luôn được đảm bảo an toàn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm đóng gói lên rất nhiều lần.
  • Tăng độ tin cậy của khách hàng với các sản phẩm được đóng gói.
  • Không bị ảnh hưởng bởi các loại thực phẩm khác khi để cạnh nhau.
  • Gia tăng sự chuyên nghiệp sẽ giúp cơ sở của bạn phát triển nhanh chóng.

Phương pháp này còn tránh thất thoát chất dinh dưỡng, và giữ được độ tươi của thực phẩm. Bạn có thể dự trữ nhiều loại đồ ăn mà không cần sử dụng tới các chất bảo quản độc hại. Đây là nhu cầu cấp thiết của những người nội trợ hiện đại ngày nay. Khi hút chân không thì kích thước thực phẩm được tiết giảm tối đa. Thực phẩm cũng không bị lẫn mùi khi được đặt cạnh nhau.

Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe. So với các phương pháp bảo quản thông thường thì lợi thế hơn rất nhiều. Những mặt hạn chế của phương pháp này có thể dễ dàng khắc phục được. Với những ưu điểm này, bảo quản thực phẩm bằng hút chân không đang ngày càng được nhiều người tin dùng.

Related posts

Leave a Comment