Mẹo vặt nhà bếp 

Cách bảo quản thực phẩm an toàn vừa đơn giản lại vừa dễ nhớ

Cách bảo quản thực phẩm an toàn là rất cần thiết. Bởi điều này không chỉ đem đến cho gia đình bạn những món ăn thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe nữa đấy. Hiểu được điều này, xin mách bạn những mẹo vặt nhà bếp vừa đơn giản, dễ nhớ mà lại giữ thực phẩm tươi lâu và an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn vừa đơn giản lại vừa dễ nhớ

1. Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín

Công việc bận rộn, bạn không còn nhiều thời gian để chế biến, nấu ăn mỗi ngày, vì thế bạn thường nấu sẵn thức ăn rồi trữ trong tủ lạnh để dùng dần, nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho các bữa ăn. Thế nhưng, việc này không chỉ làm giảm hương vị của món ăn mà còn gây mất các chất dinh dưỡng trong thực phẩm nếu bạn trữ quá thời gian quy định.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, vẫn có cách bảo quản thực phẩm an toàn đấy: đầu tiên, bạn phải cho vào hộp kín, hộp thủy tinh đậy kín nắp là tốt nhất, để tránh ô nhiễm chéo từ các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh, cũng như không ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn. Bạn nên cố gắng ăn hết phần thức ăn trong 2 ngày và nếu bạn muốn trữ từ 3-4 ngày thì hãy đặt chúng vào ngăn đá. Và tuyệt đối không tiếp tục sử dụng thức ăn chín sau 4 ngày, để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình bạn nhé.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình
Cách bảo quản thực phẩm an toàn tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình

Thêm 1 lưu ý nhỏ khi bảo quản thức ăn chín là bạn phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh nhé, để tránh việc thức ăn nóng bị làm lạnh đột ngột, làm biến đổi các vi chất dinh dưỡng đấy.

Xem thêm:

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản hầu hết các thức ăn chín trong tủ lạnh trong thời gian nhất định trên, nhưng không nên trữ cơm nguội trong tủ lạnh, vì chúng sẽ làm mất các vitamin nhóm B và sản sinh các loại vi khuẩn gây hại cho bao tử nếu bạn dùng thường xuyên cơm nguội để trong tủ lạnh đấy.

2. Cách bảo quản thực phẩm tươi an toàn

Mặc dù việc trữ đông làm ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng không giúp giữ lại các thành phần dinh dưỡng nếu bạn bảo quản trong thời gian quá dài. Thực phẩm để trong tủ lạnh càng lâu thì càng giảm hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí làm biến chất, sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Hơn thế nữa, thực phẩm còn phải trải qua quá trình rã đông sau khi được lấy ra khỏi ngăn lạnh, thì cũng làm hao hụt đi 1/3 hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Vì thế, với những cách bảo quản thực phẩm an toàn sau đây, sẽ giúp bạn bảo toàn các vi chất cho bữa ăn thêm ngon miệng và chất lượng nhé.

– Thịt, cá sống, sữa đã mở nắp,… là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, vì thế bạn nên cho vào túi hay hộp kín, để ở ngăn đồ tươi sống riêng biệt và nếu để trong ngăn mát thì bạn nên lên kế hoạch dùng hết trong vòng 3-4 ngày và 1 tuần với ngăn đông. Ngoài ra, nếu thịt cá đã rã đông thì bạn nên dùng hết 1 lần, bởi nếu cho thịt vào đông lạnh lần nữa thì nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ tăng lên gấp 2 lần đấy.

Bỏ rau củ quả vào túi để bảo quản được lâu hơn
Bỏ rau củ quả vào túi để bảo quản được lâu hơn

– Đối với rau củ quả tươi, ngoài việc không rửa rau thì bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các loại túi zip đựng trái cây, rau quả chuyên dụng, thường có các lỗ khí giúp cân bằng nhiệt độ và độ ẩm cho thực phẩm, giúp chúng luôn tươi ngon nhất.

Chúc các bạn luôn vui khỏe và tự tin mang đến thật nhiều món ăn thơm ngon, an toàn và bổ dưỡng cho cả nhà với những cách bảo quản thực phẩm an toàn trên nhé. Chúc các bạn sức khỏe!

Related posts

Leave a Comment